logoTPQI  logopsu   logoadcet

สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ร่วมกับ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

โดยศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อการส่งออก คณะอุตสาหกรรมเกษตร

จัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหาร

สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล

2018020501   2018020502

             สถาบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) ร่วมกับมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดยศูนย์พัฒนาอุตสาหกรรมเกษตรเพื่อการส่งออก คณะอุตสาหกรรมเกษตร จัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล เพื่อส่งเสริมและสนับสนุน สร้างเครือข่ายการจัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาลให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้ประกอบอาหารของประเทศไทยเป็นที่ยอมรับทั้งภายในประเทศและระดับสากล

2018020503

            โครงการจัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาล ได้ดำเนินมาถึงขั้นตอนสรุปผลโครงการและเผยแพร่คุณวุฒิวิชาชีพ โดยผ่านความเห็นชอบจาก คณะรับรองมาตรฐานอาชีพ ได้แก่ สมาคมผู้ประกอบการ และผู้เชี่ยวชาญในกลุ่มอาชีพ ผู้แทนองค์กรภาครัฐ ตลอดจนสถานบันคุณวุฒิวิชาชีพ (องค์การมหาชน) สามารถสรุปผลการดำเนินงานโดยภาพรวม ดังนี้

            1) กำหนดความมุ่งหมายหลัก คือ พัฒนาศักยภาพบุคลากรในสาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหารฮาลาลให้มีมาตรฐานและเป็นที่ยอมรับ และมีการกำหนดบทบาทหลักในการดำเนินงานโครงการ ได้แก่ ปฏิบัติงานด้านการประกอบอาหารฮาลาลตามมาตรฐานอาชีพ บริหารและจัดการครัวอาหารฮาลาลตามมาตรฐานอาชีพ

            2) คณะทำงาน และคณะที่ปรึกษาโครงการ กำหนดให้มีการจัดทำมาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพ  สาขาวิชาชีพการท่องเที่ยว การโรงแรม ภัตตาคาร และร้านอาหาร สาขาผู้ประกอบอาหาร อาชีพผู้ประกอบอาหาร   ฮาลาล รวม 6 ชั้นคุณวุฒิวิชาชีพ ได้แก่ ผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 1 (Commis 3) ผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 2 (Commis 2, 1) ผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 3 (Demi chef) ผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 4 (Chef de partie)    ผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 5 (Sous-Chef) และผู้ประกอบอาหารฮาลาล ชั้น 6 (Executive chef) โดยกำหนดหน่วยสมรรถนะหลักของมาตรฐานอาชีพรวมทั้งสิ้น 36 หน่วยสมรรถนะ และมีหน่วยสมรรถนะย่อยรวมจำนวนทั้งสิ้น 105 หน่วยสมรรถนะย่อย

            ทั้งนี้ มาตรฐานอาชีพและคุณวุฒิวิชาชีพดังกล่าวสามารถตอบสนองความต้องการของกลุ่มอุตสาหกรรมผู้ประกอบการอาหารฮาลาล ซึ่งเป็นกำลังคนที่มีความสำคัญในระดับประเทศต่อไปในอนาคต